dot dot
บริษัททัวร์กระบี่ เปิดบริการมาแล้ว 10 ปี
Line ทัวร์กระบี่
ทัวร์จากเกาะลันตา ไปเกาะรอก เดย์ทริป
ทัวร์จากเกาะลันตา ไปเที่ยว 4 เกาะทะเลตรัง เดย์ทริป
ทัวร์จากเกาะลันตา ไปเกาะพีพี เดย์ทริป
ทัวร์กระบี่ ท่องเที่ยวกระบี่ แพ็คเกจทัวร์กระบี่
จังหวัดตรัง ทัวร์ตรัง ทริปตรัง ท่องเที่ยวตรัง แพ็คเกจทัวร์ตรัง
dot
ท่องเที่ยวกับทริปลันตา
dot
bulletโปรแกรมทัวร์รายวัน
bulletเที่ยวแบบแพคเกจ
bulletบริการรถ - เรือ
dot
จองโรงแรม ที่พัก
dot
bulletโรงแรมบนเกาะลันตา
bulletโรงแรมในจังหวัดกระบี่
bulletโรงแรมในจังหวัดตรัง
dot
สถานที่ท่องเที่ยวเกาะลันตา
dot
bulletเกาะตะละเบ็ง
bulletเกาะบูบู
bulletเกาะไหง
bulletเกาะเชือก
bulletเกาะรอก
bulletอุทยานแห่งชาติ
dot
สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดกระบี่
dot
bulletเขาขนาบน้ำ
bulletวัดถ้ำเสือ
bulletสุสานหอย
bulletสระมรกต
bulletน้ำตกร้อน
bulletป่าพรุ ท่าปอม
bulletทะเลแหวก
bulletเกาะปอดะ
bulletเกาะห้อง
bulletเกาะผักเบี้ย
bulletเกาะไก่
bulletอ่าวไร่เลย์
bulletอ่าวมาหยา
bulletอ่าวโล๊ะซามะ
bulletอ่าวปิเละ
bulletเกาะไม้ไผ่
bulletหาดถ้ำพระนาง
dot
สถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดตรัง
dot
bulletเกาะมุก (ถ้ำมรกต)
bulletเกาะกระดาน
bulletเกาะม้า
dot
>>>>>>>>>>>>
dot


สระมรกต

     

สระมรกต ในผืนป่าที่ราบต่ำภาคใต้ของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม ได้ก่อกำเนิดธารน้ำอุ่น ที่ไหลลงมารวมกันภายในสระน้ำสวยใสกลางใจป่า น้ำสีเขียวอมฟ้า ใสจนมองเห็นพื้นดินเบื้องล่าง หมุนเวียนเปลี่ยนสีไปได้ตามวันเวลาและสภาพแสง จนกลายมาเป็นที่มาของชื่อ สระมรกต

สระมรกตเป็นสระน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ กว้างประมาณ ๒๐ เมตร ยาว ๒๕ เมตร ลึก ๑.๕ - ๒ เมตร อุณหภูมิของน้ำสีเขียวมรกตใสภายในสระแห่งนี้ อยู่ที่ประมาณ ๓๐-๕๐ องศาเซลเซียส เนื่องด้วย สายน้ำที่ไหลมาลงสระตลอดปีเป็นน้ำกระด้าง จึงส่งผลต่อการละลายของเกลือ ทำให้สารแขวนลอยต่างๆตกตะกอนอย่างรวดเร็ว และยับยั้งการเจริญเติบโตของพืชน้ำด้วย เหนือสระขึ้นไปเป็นลานหินเปิดโล่ง มีต้นชมพู่น้ำให้ร่มเงา รอบๆบริเวณเป็นป่าเขียวขจีร่มรื่นมีพรรณไม้ที่น่าสนใจ รวมทั้งนกที่หาดูได้ยากเช่น นกแต้วแร้วท้องดำ ซึ่งเคยสูญพันธุ์ไปนานเกือบ 100 ปี นกกระเต็นสร้อยคำสีน้ำตาล และนกเงือกดำ
ด้วยลักษณะของสระน้ำที่ใสสะอาดเหมือนมีใครจงใจมาสร้างไว้กลางป่า ทำให้สถานที่แห่งนี้ เป็นความมหัศจรรย์ทางธรรมชาติที่ผู้คนต่างหมายมาชม สระมรกตสามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่สภาพที่ดีซึ่งจะเห็นสระเป็นสีเขียวมรกตสดใส มักจะเป็นช่วงเวลาเช้า และเย็น โดยเฉพาะในวันฤดูร้อนที่ท้องฟ้าสดใสปราศจากเมฆฝน

ป่าทุ่งเตียวเป็นส่วนหนึ่งของป่าเขานอจู้จี้ ซึ่งเป็นป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำแห่งสุดท้ายของไทย มีพืชพันธ์และสัตว์บางชนิดที่มีเฉพาะภายในป่าประเภทนี้เท่านั้น ปัจจุบันอยู่ในพื้นที่เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าเขาประบางคราม ที่นี่มีพรรณพืชและสัตว์ป่าขนาดเล็กมากมาย เฉพาะนกมีมากกว่า ๓๑๘ ชนิด ประการสำคัญที่สุด คือ เป็นแหล่งอาศัยสุดท้ายของนกแต้วแร้วท้องดำซึ่งใกล้สูญพันธ์ และเป็นสัตว์ที่พบเพียงแห่งเดียวในโลก

นกแต้วแร้วท้องดำ(Gurney’s Pitta) เป็นสัตว์ป่าสงวนชนิดหนึ่งของไทย นกชนิดนี้มีสีสันสวยงาม ชอบกระโดดหากินอยู่ตามพื้น ร้องดังคล้าย วัก วัก วักหรือ แต้ว แต้ว แต้วอาศัยอยู่เฉพาะในป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำทางภาคใต้ของไทย ไม่พบในพื้นที่อื่นของโลก ปัจจุบันเป็นสัตว์ที่มีแนวโน้มจะสูญพันธ์ เพราะเหลืออยู่น้อยมาก อีกทั้งถิ่นที่อยู่ของมันก็ถูกคุกคาม ป่าทุ่งเตียวนับว่าเป็นบ้านหลังสุดท้ายของพวกมัน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากจำนวนที่น้อยจนแทบนับได้ จึงทำให้โอกาสที่จะเห็นตัวก็น้อยตามไปด้วย
ภายในป่าทุ่งเตียว มีการจัดทำเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ผ่านพื้นที่ส่วนหนึ่งของป่าที่ราบต่ำผืนนี้ นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตในป่าดงดิบชื้น ตั้งแต่ขนาดเล็กอย่าง ไลเคน มอส ไปจนถึงต้นเหรียงขนาดใหญ่ สูง ๓๐ เมตร และ สัตว์ที่หาชมยากหลายชนิด
เส้นทางศึกษาธรรมชาติทีนา โจลิฟฟ์ ตั้งชื่อเป็นเกียรติแก่นางทีนา โจลิฟฟ์ นักอนุรักษ์ป่าเขตร้อนชาวอังกฤษ ที่ได้ช่วยเหลือด้านเงินทุน และให้การสนับสนุนในการก่อตั้งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าแห่งนี้ ตลอดเส้นทาง ๒.๗ กิโลเมตร นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสธรรมชาติในป่าดงดิบชื้นที่ราบต่ำ ซึ่งเป็นป่าดงดิบที่อยู่ในระดับไม่เกิน ๒๐๐ เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง และผ่านป่าพรุที่มีทิวทัศน์สวยงามไปตามสะพานไม้ยาวประมาณ ๑.๔ กิโลเมตร มีพืชพันธุ์หลากหลายชนิด และหากโชคดีก็อาจพบสัตว์เล็กๆ เช่น กระรอกปลายหางดำ กิ้งก่าบิน และนกต่างๆ มีป้ายสื่อความหมาย ป้ายชื่อพันธุ์ไม้ และป้ายบอกทางทุกๆ ๒๐ เมตร ช่วยให้เดินทางได้ง่าย ใช้เวลาเดินเท้าประมาณ ๑-๓ ชั่วโมง ทางจะไปสิ้นสุดที่สระมรกต

 
ข้อมูลท่องเที่ยวเกาะลันตา
Copyright © 2010 All Rights Reserved.